Tin tức
Bất động sản vùng ven sôi động

Ngày đăng: 15/03/2011

Tp.HCM: Bất động sản vùng ven sôi động

Trong bối cảnh thị trường BĐS ế ẩm, "đóng băng", tại một số vùng ven Tp.HCM, giao dịch địa ốc vẫn khá sôi động, nhất là những dự án có giá “mềm”.

Tổng giám đốc Công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn - Ông Đoàn Chí Thanh, cho rằng, vấn đề hiện nay không phải cung đã vượt cầu, mà là giá bán. Nếu các dự án đưa ra mức giá hợp lý, vừa với thu nhập của người dân thì sức mua sẽ tăng rất cao.

Giá rẻ sẽ...  chạy tốt


Một trong những dự án đang giao dịch khá tốt nhờ giá rẻ là khu dân cư Nhơn Trạch, Đồng Nai. Với giá chỉ 170 triệu đồng một nền đất 100m2, lại nằm ngay khu dân cư hiện hữu, nên ngay ngày đầu mở bán, lượng đăng ký mua đã tăng vọt, đặc biệt là người mua tại Đồng Nai. Đa số khách mua đều cho biết tiêu chí đầu tiên chọn mua là bởi giá rẻ gần một nửa so với các dự án cùng khu vực. Ngoài việc mua để ở, khách mua đất có thể xây nhà trọ cho công nhân thuê, vì dự án nằm sát khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, 2, 3.


Khang An
Nhiều chủ đầu tư phải chọn phương án giảm giá để bán được hàng. Ảnh: TNLinh.


Trong khi đó, Công ty địa ốc Kim Oanh (Bình Dương), cho biết chỉ tiêu của công ty đề ra trong 2 tháng sau Tết  phải bán được 400 sản phẩm, nhưng nay mới hơn một tháng mà mục tiêu đã gần hoàn thành. Nhờ nhiều nền đất 100 m2 tại Bình Dương giá dao động trên dưới 120 triệu đồng nên bán khá chạy. Điển hình như tại dự án tái định cư của khu công nghiệp VSIP 2 mở rộng, số lượng giao dịch tăng đột biến trong những tháng đầu năm.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tấc đất tấc vàng, cho biết hiện tại ở các vùng ven Tp.HCM, sản phẩm có giá trung bình bán rất tốt, lượng khách đi tìm hiểu và đầu tư đang tăng lên, bất chấp những thông tin bất lợi cho thị trường.


Giảm giá để kéo khách


Để “chạy” cùng thị trường, nhiều doanh nghiệp đã phải tính lại bài toán kinh doanh... giảm giá.

Tại dự án Đại Thành do Công ty Đại Thành làm chủ đầu tư ở quận Tân Phú, chủ đầu tư đã quyết định giảm giá bán căn hộ tại từ 14,9 triệu đồng một m2, công bố năm 2010, xuống còn dưới 13 triệu đồng giao nhà hoàn thiện. Lãnh đạo Công ty Đại Thành cho rằng, việc giảm giá bán để tạo tính thanh khoản tốt hơn cho dự án, nhằm giúp đồng vốn quay vòng hiệu quả hơn. Thay vì thu lợi nhuận cao nhưng bán chậm, chủ đầu tư quyết định “hy sinh” lợi nhuận để thu hồi vốn, đầu tư vào dự án khác.

Dự án TDH Trường Thọ tại quận Thủ Đức cũng đã giảm giá bán từ 15,7 triệu đồng xuống 15,2 triệu đồng một m2. Cũng vậy, một dự án khác ở cũng tại quận này vừa quyết định giảm giá bán khoảng 20%, để “kéo” khách sau thời gian bán cầm chừng.


Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM Lê Hoàng Châu cho rằng, thị trường bất động sản năm 2011 còn nhiều khó khăn, khi các chủ đầu tư phải đối mặt với lãi suất tăng cao, tín dụng thắt chặt. Tuy nhiên, dưới góc độ người có nhu cầu thực sự, năm nay, thị trường căn hộ chính là của họ, nhờ có nhiều sự lựa chọn, giá tốt, nên đây là năm thuận lợi để mua nhà ở. Theo Công ty CBRE Việt Nam, trong năm nay, lượng căn hộ bán ra thị trường Tp.HCM khoảng 50.000 căn, bao gồm gần 10.000 căn “tồn” từ năm trước. Dù nhu cầu nhà ở vẫn rất lớn, nhưng do giá bán cao, trong khi thị trường ảm đạm, thì lượng cung căn hộ này là “bội thực”.


Đói vốn, thị trường bất động sản ảm đạm. Nhận định về xu thế phát triển thị trường bất động sản trong năm 2011, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần


Đói vốn, thị trường bất động sản ảm đạm

Nhận định về xu thế phát triển thị trường bất động sản trong năm 2011, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cho rằng, “đói vốn” đang là bài toán khó với doanh nghiệp bất động sản giữa bối cảnh tỷ lệ lạm phát tăng cao. Và sẽ rất khó để nhận định thị trường trong năm nay, do tình hình bất ổn trên thế giới, giá vàng và tỷ giá VND/USD diễn biến thất thường. Tuy nhiên, ông Nam tỏ ra lạc quan về thị trường trung và dài hạn, vì nhu cầu còn rất lớn. Nếu kiềm chế được lạm phát, thị trường bất động sản sẽ được “bật đèn xanh” và sôi động vào nửa cuối năm. (V.Trường).

Theo Đất Việt (12/03/2011)